Monday, 06/12/2021 - 10:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS La Hiên

TRUYỀN THỐNG 65 XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS La Hiên được thành lập năm 1952 trên cơ sở trường cấp I La Hiên và đến năm 1954 Trường mới đủ các khối lớp để đi vào hoạt động. Đây là ngôi trường câp II đầu tiên của Huyện Võ Nhai. Trường thành lập trong bối cảnh Đất

          Trường THCS La Hiên được thành lập năm 1952 trên cơ sở trường cấp I La Hiên  và đến năm 1954 Trường mới đủ các khối lớp  để đi vào hoạt động. Đây là ngôi trường câp II đầu tiên của Huyện Võ Nhai. Trường thành lập trong bối cảnh Đất nước đang bước vào giai đoan cuối của cuộc kháng chiến chống thưc dân Pháp xâm lược. Vì vậy Trường phải thay đổi nhiều địa điểm để duy trì  công tác dạy và học. Đầu tiên Trường đóng tại Xóm Khuân Vạc – Xã La Hiên. Đến năm 1956 chuyển đến xóm Cây Bòng. Năm 1960 mới chuyển đến xóm Làng Kèn – Chỗ ở hiện nay. Trong hai đợt ném bom phá hoại  Miền Bắc của Đế Quốc Mỹ. Năm 1968 trường lại phải sơ tán sang Xóm Hang Hon. Đến năm 1972 sơ tán vào sâu trong rừng thuộc xóm Làng Kèn. Đến đầu năm 1973 mới trở lại chỗ ở hiện nay. Về tên trường cũng thay đổi theo từng giai đoạn của Lịch sử. Từ năm 1952 - 1978 Tên trường là Trường cấp II La Hiên. Từ năm 1978 - 1992 trường sát nhập với cấp I La Hiên. Tên trường lúc đó là Trường PTCS La Hiên. Từ năm 1992 đến nay trường mang tên Trường THCS La hiên.

       

           Trải qua 60 năm Xây dựng và trưởng thành, đã có bao thế hệ thầy cô - những kỹ sư tâm hồn – với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao, bằng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp“Trồng người”. Nhiều thầy giáo cô giáo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng CSVN, đạt các danh hiệu CSTĐ - LĐTT - GVG. Đội ngũ giáo viên của nhà trường hiện nay nhìn chung nhiệt tình, năng động, trình độ chuyên môn vững vàng với 100 % đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 24/28 CBGV - CNV có trình độ trên chuẩn. Từ mái trường này, đã có bao thế hệ  học sinh đã tốt nghiệp ra trường. Có những học sinh với lí do điều kiện nào đó không thể tiếp tục học lên cấp III, thì các em cũng là những nhân tố tích cực góp phần xây dựng quê hương. Nhiều học sinh tiêp tục học lên các bậc học cao hơn, tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống và xây dựng quê hương đất nước. Cũng từ mái trường này, nhiều học sinh đã phấn đấu trở thành tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, bác sỹ, các nhà lãnh đạo, quản lý các cấp. Có những học sinh trở thành Anh Hùng lao động như Phó GS-TS Nguyễn Thị Trâm - Tiến Sỹ nông học - Anh Hùng trong thời kì đổi mới (Học khoá: 1957 - 1960). Như Chu Trí Thành Nguyên Trưởng ban biên tập ảnh TTXVN - Chủ tịch Hội nhiêp ảnh Việt Nam (Học khoá: 1957 - 1960) vv…

           Năm 1968 Giặc Mỹ mở rộng chiến tranh, dùng máy bay ném bom đánh phá Miền Bắc XHCN chúng đã bị Quân và dân ta trừng tri đích đáng. Hai học sinh của trường là Nguyễn Thế An và Đồng Xuân Hiệp. Học sinh khoá 1967 - 1969 đã tham gia bắt sống tên giặc lái Mỹ. Được Báo Nhân dân, báo Quân Đội nhân dân thời kỳ đó đưa tin và ảnh  khen ngợi vì tinh thần dũng cảm(về sau khi ra trường hai học sinh này đã lên đường nhập ngũ vào Binh chủng đặc công chiến đấu dũng cảm lập nhiều chiến công được tặng thưởng nhiều Huân huy chương cao quí do Đảng và Nhà nước trao tặng). Còn nhiều và rất nhiều học sinh đã và đang tích cực đem sức lực, tài năng, cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều Học sinh đã hưởng ứng theo tiếng gọi của Đất nước, lên đường nhập ngũ chiến đấu trên khắp các chiến trường và đã anh dũng hy sinh, đóng góp máu xương của mình, tô thắm thêm trang sử vẻ vang của Dân tộc Việt Nam, của Quê hương La Hiên – Võ nhai Anh Hùng.

           Từ năm học 1992 - 1993 đến nay nhà trường và hai tổ chuyên môn liên tục đạt danh hiệu Tập thể LĐTT - Tập thể LĐXS và là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào GD của Huyện Võ Nhai. Các tổ chức chính trị của nhà trường từ Chi bộ Đảng đến các đoần thể. Công Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh luôn đạt trong sạch vững mạnh vững mạnh xuất sắc. Công Đoàn được Công đoàn BGD, Tổng liên đoàn LĐVN tặng bằng khen. Nhà trường các Tổ chuyên môn các đoàn thể và cá nhân đã được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng học sinh giỏi của trường luôn tiến bộ vững chắc. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, tỷ lệ tốt nghiệp, thi vào THPT các năm đạt tỷ lệ cao của Huyện. Trường là niềm tự hào của Nhân Dân trong Xã và là địa chỉ đáng tin cậy để nhân dân gửi gắm con em minh tham gia học tập.

Được xây dựng trên mảnh đất La Hiên – Là một xã Anh Hùng trong thời kỳ chống Pháp. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân  địa phương. Khi mới thành lập do phải thường xuyên sơ tán thay đổi địa điểm do vậy CSVC nhà trường còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Đến nay nhà trường đã được đầu tư Phòng học khang trang với nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại. Nhà trường đang phấn đấu đạt chuẩn Quốc Gia vào năm 2013.

        Nhìn lại 60 năm thành lập và trưởng thành, Trường THCS La Hiên luôn mãi tự hào là một ngôi trường có bề dày truyền thống – Một ngôi trường Cấp II đầu tiên của HuyệnVõ Nhai – Chiếc nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Phát huy những Truyền thống Anh Hùng đó, Thầy và Trò nhà trường luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiêm vụ năm học góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp hơn./.

Tác giả: admin
Tác giả: HT Nguyễn Văn Mùi
Nguồn: thcslahien.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 14
Tháng 12 : 99
Năm 2021 : 6.351