Monday, 06/12/2021 - 09:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS La Hiên

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT KỶ HỢI 2019

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM  TẾT KỶ HỢI 2019

 

Thời gian: Thứ 2 ngày 11/02/2019  giờ chào cờ tiết 1

 

Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giảm thiểu bệnh tật, tăng cường khả năng và năng suất lao động, góp phần phát triển xã hội.

Theo thống kê của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè...

Đón chào năm mới 2019, người dân thường sử dụng một lượng lớn gồm nhiều loại thực phẩm: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn... phục vụ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Vì vậy, mỗi người dân, học sinh cha mẹ học sinh hãy là người tiêu dùng thông thái, là người nội trợ đảm đang để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, học sinh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.

2. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

3. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

4. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm đạt tới trên 700C.

5. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe.

6. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 600C hoặc lạnh trên 100C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

7. Khu vực cổng trường nhiều hàng quán: bán các loại thực phẩm ăn sẵn vào buổi sáng và buổi trưa đề nghị các em học sinh khi mua để ăn lưu ý những thức ăn có mùi lạ, ôi, thiu, phẩm màu lòe loẹt, các chất phụ gia, kẹo cây không có nguồn gốc xuất sứ không nên sử dụng, tránh ngộ độc thực phẩm. Người bán rong bò bía có phẩm mầu lạ đỏ- vàng, xúc xích, mỡ chiên cũ dùng nhiều lần ăn dẫn đến ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mọi người, mọi nhà, học sinh cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 14
Tháng 12 : 95
Năm 2021 : 6.347