Monday, 06/12/2021 - 09:03|

MÔ HÌNH ĐỌC VÀ LÀM THEO BÁO ĐỘI NĂM HỌC 2020-2021

MÔ HÌNH

“ Đọc và làm theo báo Đội”

Phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” đã được Liên đội nhà trường phát động trong học sinh nhiều năm nay. Hằng năm, ngay từ đầu các năm học, Nhà trường đã chú trọng định hướng các em học sinh chọn những tờ báo vừa mang tính chất giải trí lành mạnh vừa giúp ích trong quá trìnhhọc tập của các em. Nhằm khuyến khích các em học sinh làm theo báo Đội, bên cạnh đó các thầy giáo, cô giáo đã rất tích cực trong việc hướng dẫn các em đọc báo, giải cácbài toán trên mạng, giải câu đố vui, làm thơ, viết bài, từ những việc làm này, nội dung của mỗi số báo sẽ đi sâu hơn vào tâm trí của các em, giúp cho các
em có được rèn kỹ năng đọc, nghe, nói và ôn bài tốt, rèn chữ đẹp, văn hay trên mỗi kì báo. Có nhiều bài viết chữ đẹp được đăng báo, nhiều bài văn, thơ hay được đăng, tạo hứng thú cho học sinh. Bên cạn đó Ban giám hiệu trường phối hợp với Chi đoàn nhà trường còn tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh về an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh Covid – 19, phòng chống bạo lực trong gia đình, học đường, phòng chống tai nạn thương tích về đuối nước.

• Đọc báo Thiếu nhi dân tộc
  • Báo thiếu niên tiền phong
  • Xem Ti vi tuyên truyền theo các chủ điểm tháng trong năm
  1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
  • Đọc, học và làm theo báo Đội giúp các em củng cố thêm kiến thức qua các bài toán đố vui.
  • Tạo sân chơi trí tuệ, giúp các em đến gần với tờ báo, báo trở thành người bạn đồng hành với thiếu nhi.
  • Giúp các em học tập và noi theo gương những người tốt, việc tốt, giúp các em tìm bạn bốn phương,
  • Giúp các em củng cố thêm kỹ năng nói, kỹ năng đọc
  • Giúp các em khi viết văn câu từ hoàn chỉnh hơn, nội dung phong phú hơn, linh hoạt sáng tạo hơn.
  • Kích thích khả năng ứng xử của học sinh, rèn luyện tư duy sáng tạo, linh hoạt.
  • Giáo dục tư tưởng lành mạnh, tình cảm tốt đẹp cho các em, phát triển tinh thần đoàn kết trong phong trào chung.
  1. Tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, sinh động khi bước vào buổi học giúp các em tiếp thu nhanh hơn
  2. THỜI GIAN.
  • Thời gian: 15phút đầu giờ thứ 5, 7 hàng tuần.
  1. HƯỚNG DẪN NỘI DUNG CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH TRONG GIỜ ĐỌC BÁO ĐỘI:
  1. Bước chuẩn bị:

Chuẩn bị thật tốt, nghiên cứu tốt nội dung các chuyên mục trong từng bài. Một số phương tiện cần thiết để phục vụ cho giờ đọc báo. Chuẩn bị trang phục ( nếu có) để đóng vào vai của câu chuyện, chuẩn bị phần thưởng. Ngoài ra người tổ chức dự kiến thời gian dành cho những trò chơi, các bạn tham gia trò chơi, những bạn làm trọng tài.

1. Bước tiến hành:

Người tổ chức đọc lần lượt từng trang báo giúp các bạn nắm vững cốt truyện, từng tên bài, tác giả của câu chuyện hay bài thơ nào đó. Chọn một số các bạn đọc lại hay kể lại.

Hướng dẫn các bạn cùng đọc, cùng theo dõi, cùng giải một số các bài toán đố, câu đố vui.

Trong khi đọc hay chơi trò chơi người tổ chức cần phải theo dõi uốn nắn, động viên kịp thời.

1. Bước đánh giá các hoạt động trong giờ đọc báo Đội:

Nhận xét cách đọc, cách đóng vai, cách đọc đối thoại,…

Giáo viên nhận xét đánh giá chung, trao phần thưởng cho các bạn tham gia ( nếu có).

BGH nhà trường và TPT đội sẽ kiểm tra thường xuyên việc triển khai mô hình này tại các Chi đội ngay sau khi kết thúc giờ đọc báo Đội.

Năm 2021 : 6.345